EGA แนะนำแอปฯ มือถือภาครัฐรับเทศกาลสงกรานต์ โหลดฟรี บริการเยี่ยม

EGA แนะนำแอปฯ มือถือภาครัฐรับเทศกาลสงกรานต์ โหลดฟรี บริการเยี่ยม

 

ดร.ศักดิ์ เสกขุนทด ผู้อำนวยการ สำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) หรือ EGA เปิดเผยว่า จากการรวบรวมแอปพลิเคชันภาครัฐให้อยู่ใน Government Application Center หรือ GAC พบว่าในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้มีโปรแกรมจากภาครัฐที่ใช้สำหรับอุปกรณ์พกพาเช่น โทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต ที่สามารถช่วยเหลือประชาชน และให้บริการในด้านต่างๆ ที่หลากหลาย โดยสามารถดาวน์โหลดไปใช้ได้ฟรี ซึ่งประชาชนสามารถดาวน์โหลดทั้งหมดจากการค้นหาคำว่า GAC ในเพลย์สโตร์สำหรับผู้ใช้ระบบแอนดรอยด์ และแอปสโตร์ของระบบไอโอเอส หรือจะดาวน์โหลดได้โดยตรงจากเว็บไซต์ของหน่วยงานที่ระบุ โดยทาง EGA ได้คัดเลือกแอปพลิเคชันที่น่าทดลองโหลดในช่วงเทศกาลสงกรานต์จำนวน 10 แอปพลิเคชั่น

 

อันดับแรกคือ แอปพลิเคชั่นชื่อ “PTT Life Station” จากบริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) โดยแอปพลิเคชันนี้จะอำนวยความสะดวกในการค้นหาสถานีบริการน้ำมันและสถานีบริการ NGV ปตท. ทั่วประเทศได้ คุณสมบัติของโปรแกรมจะมีตั้งแต่ การค้นหาสถานีบริการน้ำมันในบริเวณใกล้เคียง การตรวจสอบรายละเอียดสถานีบริการน้ำมันว่ามีน้ำมันชนิดใดให้บริการ และมีสิ่งอำนวยความสะดวกอะไรบ้าง สามารถนำทางจากจุดปัจจุบันไปยังสถานีบริการน้ำมันที่เลือก พร้อมคำนวณระยะทางจากตำแหน่งปัจจุบันโดยอัตโนมัติ นอกจากนั้นยังสามารถตรวจสอบราคาน้ำมัน และโปรโมชันต่างๆ ของผลิตภัณฑ์ และบริการของ ปตท. การค้นหานั้นจะสามารถแยกประเภทน้ำมัน กับ NGV ได้ด้วย ทำให้ผู้ที่ใช้รถ NGV ที่ต้องเดินทางไกลคลายความกังวลและวางแผนการเดินทางได้อย่างถูกต้อง แอปพลิเคชันนี้รองรับทั้งไอโอเอสและแอนดรอยด์ จุดเด่นของแอปพลิเคชันนี้คือ การใช้งานสะดวก ไม่จำเป็นต้องเลือกตำแหน่งโดยโปรแกรมจะค้นหาปั้มที่ใกล้ที่สุดให้ได้โดยทันที

 

อันดับที่สองคือ “ROADiE live by TOT” จากบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) โดยแอปพลิเคชันนี้จะให้บริการข้อมูลสภาพจราจร เหตุด่วน จุดก่อสร้าง หรือข้อมูลข่าวสารอื่นๆ บนท้องถนน มีแผนที่สภาพจราจร แผนที่นำทางระบบจีพีเอสพร้อมแบ่งปันหรือ Share ข้อมูลสู่โซเชียลเน็ตเวิร์คได้ ซึ่งจุดเด่นของแอปพลิเคชันนี้คือสามารถใช้งานได้จากเครื่องทั้งสามระบบคือ ไอโอเอส แอนดรอยด์ และวินโดวส์โฟน

 

อันดับสามคือ “Highway Police Thai” จากกองบังคับการตำรวจทางหลวง ซึ่งแอปพลิเคชันนี้จะอำนวยความสะดวกเมื่อเกิดอุบัติเหตุในที่ต่างๆ ของประเทศไทย โดยกองบังคับการตำรวจทางหลวง คุณสมบัติหลักในการให้บริการคือ สามารถดูรายชื่อ ข้อมูลสถานที่ตั้ง เบอร์โทรศัพท์ของสถานีตำรวจทางหลวง และหน่วยบริการประชาชนได้ทุกที่ในประเทศไทย ข้อมูลโรงพยาบาล ประกันภัย รถยก และมูลนิธิ ในจังหวัดต่างๆที่ท่านเกิดอุบัติเหตุได้ ถือเป็นแอปพลิเคชันที่ต้องติดตัวไว้ใช้ในยามฉุกเฉินหากต้องเดินทางไกลไปต่างจังหวัด โปรแกรมนี้จะยังรองรับแค่ระบบของไอโอเอสเท่านั้น

 

อันดับสี่คือ “Traffy bSafe Mobile” ของศูนย์เทคโนโลยีอิเลิกทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ หรือ เนคเทค แอปพลิเคชันนี้จะช่วยในการแจ้งร้องเรียนเรื่องความปลอดภัยของการเดินทางโดยรถสาธารณะ ไม่ว่าจะเป็นรถตู้ รถทัวร์ รถไฟ และอื่นๆ โดยคุณสมบัติหลักของโปรแกรมนี้คือ การแจ้งเรื่องร้องเรียน อัพโหลดรูปภาพ ให้ความเห็นหรือคอมเม้นต์รูปภาพ ทำการวัดความเร็วของรถแบบ real-time ขณะที่นั่งอยู่ในรถ โปรแกรมนี้รองรับเฉพาะระบบแอนดรอยด์เท่านั้น

 

อันดับที่ห้าคือ “FM91BKK” จากศูนย์เทคโนโลยีอิเลิกทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ หรือเนคเทค อีกเช่นกัน โดยแอปพลิเคชันนี้จะอำนวยความสะดวกในการรับข้อมูลข่าวสารจราจรต่างๆ โดย สวพ.FM91 โดยผู้ใช้สามารถแจ้งข่าวสาร พร้อมถ่ายรูปเหตุการณ์ตรงสู่ สวพ. แจ้งเตือนเมื่อเข้าใกล้ช่วงอันตรายต่างๆ แสดงจุดเกิดอุบัติเหตุ จราจร หรือข่าวสารต่างๆ ลงบนแผนที่ แสดงข่าวสารในบริเวณที่สนใจได้ ตัวแอปพลิเคชันสามารถใช้เมนู ฟังวิทยุ และ ช่วยแจ้งเหตุ โปรแกรมนี้รองรับทั้งระบบไอโอเอสและระบบแอนดรอยด์

 

อันดับหกคือ “Traffic Voice Information” จากศูนย์เทคโนโลยีอิเลิกทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ หรือเนคเทค อีกเช่นเคย ตัวแอปพลิเคชันนี้ สามารถรายงานสภาพจราจรด้วยเสียงอัตโนมัติออนไลน์ สามารถค้นหาข้อมูลได้ด้วยเสียง โดยการพูดชื่อถนนที่ต้องการ การดูภาพจาก CCTV ในพื้นที่ 250 กล้องทั่วประเทศ ในเมนูสามารถหาเส้นทางลัด และสภาพจราจร การออกแบบทำได้เข้าใจง่าย ใช้สะดวก รองรับทั้งระบบไอโอเอสและแอนดรอยด์

 

อันดับเจ็ดคือ “BMTA Traffic” จากองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ ขสมก. แอปพลิเคชันนี้ อำนวยความสะดวกในการสอบถามข้อมูลเส้นทางเดินรถโดยสารประจำทางกับ ขสมก. สามารถบอกสายรถเมลวิ่งผ่านเส้นทางที่คุณเลือก พร้อมบอกป้ายต่อรถและสายรถต่อในกรณีที่ไม่สามารถนั่งต่อเดียวถึงได้ พร้อมข้อมูลเส้นทางการเดินรถกว่า 300 สาย ข้อมูลป้ายรถทั่วทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑลอีกมากกว่า 3,000 ป้าย ซึ่งน่าจะเหมาะกับคนที่อยู่เที่ยวสงกรานต์ในกรุงเทพฯ และกำลังไปเล่นสงกรานต์ในจุดที่ไม่มีที่จอดรถ โปรแกรมนี้รองรับทั้งไอโอเอสและแอนดรอยด์

 

อันดับแปดคือ “ThaiFlightInfo” จากกรมการบินพลเรือน แอปพลิเคชันนี้อำนวยความสะดวกในการตรวจสอบข้อมูลตารางการบินสำหรับท่าอากาศยานในสังกัดของกรมการบินพลเรือนได้ ตั้งแต่ค้นหาข้อมูลที่ตั้งท่าอากาศยาน ข้อมูลตารางการบิน ข้อมูลเกี่ยวกับความเป็นมาของท่าอากาศยานแต่ละแห่ง และสามารถเสนอแนะข้อมูลของท่าอากาศยานนั้นได้ จุดเด่นของโปรแกรมนี้คือค้นหาสนามบินได้ง่าย แต่ไม่มีสนามบินดอนเมืองและสุวรรณภูมิให้บริการ เพราะไม่ได้สังกัดกรมการบินพลเรือน

 

อันดับเก้าคือ “EMS1669” จากสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ ตัวแอปพลิเคชันมีไว้สำหรับแจ้งเหตุเจ็บป่วยฉุกเฉินไปยัง “สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.)” หรือ 1669 โดยจะส่งข้อมูลของคุณเพื่อเรียกรถพยาบาลในสถานการณ์ฉุกเฉิน เนื่องจากการติดต่อสื่อสาร การบอกทางในพื้นที่ที่ไม่คุ้นเคยอาจทำได้ยาก ตัวแอปพลิเคชันจะระบุตำแหน่งในแผนที่ให้กับเจ้าหน้าที่ในทันที ทำให้การช่วยเหลือง่ายดายขึ้น ระบบนี้รองรับแต่แอนดรอยด์เท่านั้น

 

อันดับสิบคือ “Highway Traffic” ของกรมทางหลวง ซึ่งแอปพลิเคชันนี้จะแสดงข้อมูลสภาพจราจรของทางหลวงในประเทศไทยเป็นภาพปัจจุบันจากกล้องจราจร แสดงข้อมูลความเร็วรถ แสดงระดับการจราจรติดขัดโดยแบ่งตามสี และสามารถค้นหาข้อมูลตามจุดติดตั้ง ชื่อถนน หรือภาคได้ เหมาะอย่างยิ่งกับการเดินทางช่วงจราจรติดขัดระหว่างเมืองขณะเดินทางท่องเที่ยวสงกรานต์ โปรแกรมนี้รองรับทั้งไอโอเอสและแอนดรอยด์

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.