‘ยิ่งลักษณ์’ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาปมจำนำข้าวศาลให้ประกัน30ล้าน

‘ยิ่งลักษณ์’ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาปมจำนำข้าวศาลให้ประกัน30ล้าน

ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ถ.แจ้งวัฒนะ ศาลนัดพิจารณาคดีครั้งแรกเพื่อสอบคำให้การจำเลยคดีจำนำข้าวหมายเลขดำ อม.22/2558 ที่นายตระกูล วินิจนัยภาค อัยการสูงสุด เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นจำเลย ในความผิดฐานละเว้นการปฎิบัติหน้าที่โดยมิชอบฯและเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐปฎิบัติหรือละเว้นการปฎิบัติอย่างใดในตำแหน่งหรือหน้าที่หรือใช้อำนาจในตำแหน่งหรือหน้าที่โดยมิชอบฯตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 และความผิดตาม พระราชบัญญัญติว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542 กรณีละเลยไม่ดำเนินการระงับยับยั้งโครงการรับจำนำข้าว ซึ่งทำให้รัฐเสียหายกว่า 5 แสนล้านบาท

 

โดย น.ส.ยิ่งลักษณ์ พร้อมทีมทนายความได้เดินทางมาศาล และมีนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ อดีตรมว.พาณิชย์ นายปลอดประสพ สุรัสวดี อดีตรองนายกรัฐมนตรี นายก่อแก้ว พิกุลทอง นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย มาร่วมให้กำลังใจ

 

ขณะที่ฝ่ายอัยการโจทก์ นำโดยนายชุติชัย สาขากร อธิบดีอัยการฝ่ายคดีพิเศษ หัวหน้าคณะทำงานฯ ได้นำทีมคณะทำงานฯ มาร่วมฟังการพิจารณา

 

น.ส.ยิ่งลักษณ์ เปิดเผยว่า จะต่อสู้คดีตามกระบวนการยุติธรรม และมั่นใจในความบริสุทธิ์ พร้อมขอความร่วมมือ อย่าวิพากษ์วิจารณ์คดีเพราะขณะนี้คดีอยู่ในขั้นการพิจารณาชั้นศาลแล้ว

 

นางวีระพล ตั้งสุวรรณ รองประธานศาลฎีกา เจ้าของสำนวน พร้อมคณะรวม 9 คนออกนั่งบัลลังก์สอบคำให้การจำเลย โดยศาลได้อ่านสรุปคำฟ้องให้จำเลยฟังแล้ว น.ส.ยิ่งลักษณ์ อดีตนายกรัฐมนตรีได้แถลงตอบศาลด้วยสีหน้าเรียบเฉย ให้การปฎิเสธต่อสู้คดี พร้อมแถลงขอยื่นคำให้การที่เป็นลายลักษณ์อักษรฉบับสมบูรณ์ไม่เกินวันที่ 3 ก.ค.นี้

 

โดยศาลได้สอบถามคณะอัยการโจทก์ว่าจะนำพยานเข้าไต่สวนในคดีนี้กี่ปาก นายชุติชัย หัวหน้าคณะทำงานอัยการ แถลงมีพยานบุคคลเข้าไต่สวน 13 ปาก ขณะที่นายเอนก คำชุ่ม ทนายความจำเลยแถลงขอนำพยานเข้าไต่สวนไม่ต่ำกว่า 20 ปาก

 

ศาลพิเคราะห์แล้วอนุญาตให้จำเลยยื่นคำให้การฉบับสมบูรณ์ต่อศาลภายในวันที่ 3 ก.ค.นี้ หลังจากที่วันนี้จำเลยยืนยันให้การปฏิเสธ โดยศาลกำหนดนัดตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 21 และ 28 ก.ค.นี้ เวลา 09.30 น. ส่วนที่จำเลยยื่นคำร้องขอพิจารณาลับหลังจำเลยนั้น ศาลเห็นว่าจำเลยมีหน้าที่ต้องมาศาลตามนัดทุกนัด หากไม่สามารถมาศาลในนัดใดให้จำเลยยื่นคำร้องแสดงเหตุจำเป็นต่อศาลพิจารณาเป็นครั้งคราวไป ขณะที่ศาลได้มีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว น.ส.ยิ่งลักษณ์ อดีตนายกรัฐมนตรี โดยกำหนดเงื่อนไขห้ามจำเลยเดินทางออกนอกราชอาณาจักร เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาล

 

ด้านนายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง ทีมทนายความน.ส.ยิ่งลักษณ์ ให้สัมภาษณ์ภายหลังเข้าฟังศาลฎีกาฯ อ่านคำฟ้องในคดีโครงการรับจำนำข้าว ว่า กระบวนการหลังจากนี้เป็นที่ประจักษ์ว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์พร้อมที่จะเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมเพื่อแสดงให้เห็นถึงความบริสุทธิ์ในการดำเนินการโครงการรับจำนำข้าวที่จะช่วยเหลือชาวนา พร้อมจะแสดงหลักฐานต่างๆ ต่อศาล ส่วนกระบวนการพิจารณาของศาลเมื่อสักครู่นั้น ศาลได้ลงนั่งพิจารณาครบองค์คณะทั้ง 9 ท่าน และได้อธิบายฟ้องให้น.ส.ยิ่งลักษณ์ฟัง และยังถามน.ส.ยิ่งลักษณ์ว่า จะให้การปฏิเสธหรือรับสารภาพ ซึ่งน.ส.ยิ่งลักษณ์ได้ปฏิเสธและจะให้รายละเอียดอีกครั้งในวันที่ 3 ก.ค. ศาลจึงได้มีการนัดตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 21 และ 28 ก.ค. เวลา 09.00 น. โดยศาลให้จำเลยมาทุกนัดที่ศาลนัด มีวงเงินประกันตัวจำนวน 30 ล้านบาท เป็นสมุดเงินฝากธนาคารกรุงเทพ ส่วนเรื่องพยานนั้นไม่สามารถแถลงได้ในวันนี้ แต่จะไปแถลงในวันที่มีการนัดตรวจพยานหลักฐาน อย่างไรก็ตาม ช่วงที่ผ่านมาหลังจากที่ศาลมีคำสั่งประทับรับฟ้องนั้น เราได้มีการขอคัดถ่ายเอกสารของโจทย์คือป.ป.ช. ซึ่งเรามั่นใจว่าจะสามารถชี้ให้เห็นข้อพิรุจของเอกสารและพยานได้

 

นายนรวิชญ์ กล่าวอีกว่า พยานของ ป.ป.ช.เป็นพยานที่เคยถูกให้ออกจากราชการ ขณะที่ให้ปากคำกับป.ป.ช.นั้นยังหนีหมายจับอยู่ด้วยบางคน เราจะชี้ให้เห็นว่ามีความน่าเชื่อถือหรือไม่อย่างไร ส่วนระยะเวลาในการพิจารณาคดีนั้นยังไม่สามารถบอกได้ คงต้องรอหลังวันตรวจพยานหลักฐานคือวันที่ 28 ก.ค.ก่อน อย่างไรก็ตาม เราไม่ได้มีข้อกังวลอะไร กังวลเพียงว่าเมื่อคดีเข้าสู่กระบวนการของศาลแล้ว เราไม่อยากให้คนที่เป็นปฏิปักษ์ต่อน.ส.ยิ่งลักษณ์ไปกล่าวชี้นำ

Leave a Reply

Your email address will not be published.