สำนักข่าวไทยไทม์นิวส์ • ThaitimeNews
loader
Foto

ชวนนักท่องเที่ยวสัมผัสมนต์ขลังของ“กุมภะเมลา”พิธีศักดิ์สิทธิ์ของอินเดีย

“กุมภะเมลา” คือพิธีกรรมทางศาสนาที่มีประวัติยาวนานหลายพันปี และดึงดูดนักแสวงบุญมารวมตัวกันมากที่สุดในโลก ทั้งยังได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติโดยองค์การยูเนสโก พิธีกรรมอันยิ่งใหญ่นี้ดึงดูดผู้ศรัทธาจำนวนมหาศาลให้มาร่วมชำระล้างบาปในแม่น้ำศักดิ์สิทธิ์ และจัดขึ้นเพียง 4 ครั้ง ในระยะเวลา 12 ปี ใน 4 เมืองของอินเดีย

 ในเดือนมกราคม 2562 พิธีกุมภะเมลาจะจัดขึ้นที่เมืองอัลลอฮาบาด ณ จุฬาตรีคูณ (หรือ สังคัม) ที่ซึ่งแม่น้ำศักดิ์สิทธิ์สามสายมารวมกัน ได้แก่ แม่น้ำคงคา แม่น้ำยมุนา และแม่น้ำสรัสวตีในตำนาน

 ในโอกาสนี้ The Ultimate Travelling Camp (TUTC) เตรียมเปิดแคมป์ “สังคัมนิวาส” เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ดื่มด่ำกับหลากหลายแง่มุมของพิธีกุมภะเมลา โดยจะมีการนำเสนอแก่นแท้ของพิธีกรรมแก่ผู้ที่แสวงหาความสงบสุขทางจิตใจ และนำเสนอทุกแง่มุมของหลักปรัชญาและเทวตำนานของอินเดีย ทั้งนี้ TUTC จะเดินทางไปเปิดแคมป์ดังกล่าวที่เมืองอัลลอฮาบาด ตามคำเชิญของ Shri Shri 108 Mahant Late Shri Bala Krishna Das ji Maharaj และบุตรชายคือ Shri Bipin Bihari Pandey ji Maharaj ณ Shri Ramanandiya Vaishnav Ashram Pratisthan Puri บริเวณวัด Samudra Koop Tirth ในเขต Jhusi

 แคมป์ของ TUTC ประกอบด้วยเต็นท์ระดับ Luxury จำนวน 17 หลัง และเต็นท์ระดับ Super Luxury Deluxe จำนวน 27 หลัง ซึ่งเพียบพร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกอันทันสมัยและเฟอร์นิเจอร์สั่งทำสุดหรู

 ทางแคมป์เตรียมจัดกิจกรรมพิเศษเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้รับประสบการณ์อย่างเต็มที่ ทั้งการรับชมนักแสวงบุญทำพิธีกรรมด้วยความศรัทธา การสัมผัสหลักปรัชญาและคตินิยมของนิกายต่างๆในศาสนาฮินดู การเล่นโยคะและนั่งสมาธิยามเช้า การนั่งเรือยามเช้าตรู่เพื่อชมผู้แสวงบุญทำพิธีชำระล้างบาปและสวดมนต์ขอพรบริเวณริมฝั่งแม่น้ำ รวมถึงการบันทึกภาพผู้คนและความศรัทธาผ่านเลนส์กล้อง

 นอกจากนี้ แขกของทางแคมป์จะได้เพลิดเพลินกับอาหารท้องถิ่นที่เรียบง่ายแต่ไม่เหมือนใคร เช่น อาหาร “สัตวิก” ขนมปังอบสดใหม่ พาย และคุกกี้ โดยฝีมือของเชฟมือทองของเรา 

 ทั้งนี้ แคมป์สังคัมนิวาสจะเปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 10 มกราคม ถึง 6 มีนาคม 2562

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Political News