สำนักข่าวไทยไทม์นิวส์ • ThaitimeNews
loader
Foto

ศักดิ์สยามลิสซิ่ง ปักธง3ปี พอร์ตสินเชื่อเพิ่มเป็น12,000ล้าน

‘บมจ.ศักดิ์สยามลิสซิ่ง’ หรือ SAK ผู้ให้บริการสินเชื่อรายย่อย นำหุ้นเข้าเทรดในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยเป็นวันแรก 8 ธ.ค. นี้ ก้าวเป็นหนึ่งในผู้นำให้บริการสินเชื่อรายย่อยระดับชาติ มั่นใจผลประกอบการแข็งแกร่ง งบ 9 เดือน ปี 2563 สามารถรักษาอัตรากำไรสุทธิ (NPM)  เติบโตต่อเนื่องที่ 33.6% สะท้อนการบริหารจัดการต้นทุนและค่าใช้จ่ายที่ดี พร้อมขยายพอร์ตสินเชื่อหลังเข้าเทรดในตลาดหลักทรัพย์ฯ ตั้งเป้าเติบโตเท่าตัวในทุกมิติภายในปี 2566 ขยายพอร์ตสินเชื่อเพิ่มเป็น 12,000 ล้านบาท และจำนวนสาขาเป็น 1,119แห่ง 

นายศิวพงศ์ บุญสาลี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศักดิ์สยามลิสซิ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ SAK ผู้ให้บริการสินเชื่อรายย่อย เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้นำหุ้นเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยและเริ่มซื้อขายเป็นวันแรกในวันที่ 8 ธันวาคม 2563 โดยใช้ชื่อย่อหลักทรัพย์ ‘SAK’ ในการซื้อขายบนกระดานหลักทรัพย์ฯ ซึ่งเชื่อมั่นว่าหุ้น SAK จะได้รับความสนใจจากนักลงทุนอย่างต่อเนื่อง โดย SAK มีเป้าหมายสร้างการเติบโตในทุกมิติภายใน 3 ปีข้างหน้าหรือภายในปี 2566 พอร์ตสินเชื่อจะขยายตัวเพิ่มเป็น 12,000 ล้านบาท จากการขยายสาขาและขยายพอร์ตสินเชื่อตามแผนการใช้เงินจาก IPO และการนำเทคโนโลยีขับเคลื่อนธุรกิจเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันและยกระดับการให้บริการสินเชื่อได้อย่างรวดเร็ว โดยช่วยวิเคราะห์ข้อมูลลูกค้าเชิงลึก และควบคุมความเสี่ยงเรื่องคุณภาพของสินเชื่ออีกด้วย

“ลูกค้ากลุ่มเป้าหมายของ SAK คือ ลูกค้ารายย่อยที่เป็นฐานรากของเศรษฐกิจ โอกาสการเติบโตของตลาดสินเชื่อรายย่อยยังมีอีกมาก ภายหลังความสำเร็จจากการระดมทุน IPO ของ SAK ทำให้ SAK มีแหล่งเงินทุนและมี D/E ต่ำ วันนี้ SAK พร้อมรุกขยายธุรกิจให้เติบโตแบบก้าวกระโดดในทุกมิติ เพื่อผลักดันให้ SAK ก้าวเป็นหนึ่งในผู้นำการให้บริการสินเชื่อระดับชาติ จากฐานทุนที่แข็งแกร่งภายหลังการระดมทุนจาก IPO ความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ในการดำเนินธุรกิจที่สั่งสมผ่านบุคลากรที่มีความเข้าใจในธุรกิจสินเชื่อรายย่อยเป็นอย่างดี” นายศิวพงศ์ กล่าว  

สำหรับผลประกอบการช่วง 9 เดือน ปี 2563 SAK สามารถสร้างรายได้จากดอกเบี้ย ค่าธรรมเนียมและบริการ อยู่ที่ 1,215 ล้านบาท มีกำไรสุทธิ 408 ล้านบาท และยังสามารถรักษาอัตราการเติบโตของอัตรากำไรสุทธิเป็น 33.6% โดยในงวด 9 เดือน ปี 2563 SAK สามารถลดอัตรา NPL ลงเหลือ 2.6% (ค่าเฉลี่ย NPL ในอุตสาหกรรมที่ [3.8]%) สะท้อนการบริหารความสามารถจัดการต้นทุนและค่าใช้จ่ายที่ดี ณ วันที่ 30 กันยายน 2563 บริษัทฯ มีพอร์ตสินเชื่อรวม 6,247 ล้านบาท จากจำนวนสัญญาสินเชื่อรวม  231,729 สัญญา แบ่งเป็นลูกหนี้ที่มีหลักประกันกว่า 90% ของพอร์ตสินเชื่อรวม ซึ่งผลการดำเนินงานดังกล่าวช่วยตอกย้ำศักยภาพการดำเนินธุรกิจพร้อมรับการขยายพอร์ตสินเชื่อหลังเข้าเทรดในตลาดหลักทรัพย์ฯ และสร้างความเชื่อมั่นให้แก่นักลงทุนได้เป็นอย่างดี 

Political News