สำนักข่าวไทยไทม์นิวส์ • ThaitimeNews
loader
Foto

พลิกวิกฤติเป็นโอกาสฉบับ"โปรจีน"อาฒยา ฐิติกุล

ต้นปีที่ผ่านมา แฟนกอล์ฟชาวไทย หรืออาจรวมถึงแฟนกอล์ฟทั่วโลก ต่างจับจ้องเฝ้ามองผลงานการเทิร์นโปรปีแรกของสาวน้อยมหัศจรรย์วัย 17 อาฒยา ฐิติกุล

 “น้องจีน” สร้างผลงานในสถานภาพของการเป็นนักกอล์ฟสมัครเล่นให้วงการกอล์ฟโลกได้ฮือฮา จากการเป็นนักกอล์ฟอายุน้อยสุดที่คว้าแชมป์กอล์ฟอาชีพในทัวร์ของเลดี้ส์ ยูโรเปี้ยนทัวร์ ปี 2017 รายการ “ไทยแลนด์แอลพีจีเอ ทัวร์” ด้วยอายุเพียง 14 ปี 4 เดือน กับอีก 19 วัน ก่อนจะมาเบิ้ลแชมป์ได้อีกในปี 2019

ปีถัดมา “น้องจีน” เปลี่ยนสถานะมาเป็น “โปรจีน” จากการเทิร์นโปรลงลุยศึกเลดี้ส์ ยูโรเปี้ยนทัวร์ ด้วยการวางโปรแกรมแข่งขันแบบจัดเต็มตลอดฤดูกาล 2020

 “โปรจีน” ประเดิมลงหวดวงสวิงรายการ “วีเมนส์ เอ็นเอสดับเบิลยู โอเพ่น” เมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ และทำผลงานได้น่าประทับใจด้วยการจบอันดับ 4 แต่เมื่อทั่วโลกถูกไวรัส “โควิด-19” เล่นงาน ทำให้วงการกีฬาได้รับผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ รายการกอล์ฟอาชีพทั้งหมดถูกยกเลิก ก่อนจะกลับมาเริ่มแข่งขันได้เมื่อปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา

แต่อย่างไรก็ตาม “โปรจีน” ก็ยังไม่สามารถออกทัวร์ศึกเลดี้ส์ ยูโรเปี้ยนทัวร์ได้ตามปกติจนถึงขณะนี้?

 “แอลอีที (เลดี้ส์ ยูโรเปี้ยนทัวร์) ไม่ได้แข่งอยู่ประเทศใดประเทศหนึ่ง ต้องบินไปหลายประเทศ อีกทั้งรายการแข่งก็ไม่ได้ต่อเนื่องกัน เต็มที่ก็แค่ 2 ทัวร์ติด แล้วต้องกลับมาไทย ถูกกักตัวอีก 14 วัน ซึ่งจีนพิจารณาแล้วมีผลเสียมากกว่า”

ด้วยเหตุนี้ทำให้ “โปรจีน” ลงแข่งขันทัวร์อาชีพภายในประเทศแทน โดยลงเล่นรายการ “สิงห์-เอสเอที ไทย แอลพีจีเอ แชมเปี้ยนชิพ” ไปแล้ว 6 สนาม และทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม โดยได้แชมป์ 2 สนาม, รองแชมป์ 1 สนาม, อันดับสาม 1 สนาม, อันดับสี่ 1 สนาม

แน่นอนว่า การแพร่ระบาดของไวรัส “โควิด-19” ทำให้แผนการออกสตาร์ทในฐานะนักกอล์ฟอาชีพของ “โปรจีน” ต้องปรับเปลี่ยนไป จากเดิมที่วางคิวแข่งแอลอีทีแบบเต็มพิกัดตลอดทั้งปี จากนั้นปลายปีนี้ วางแผนไปร่วมศึก “แอลพีจีเอ คิวสคูล” ซึ่งเป็นรายการที่คัดเลือกนักกอล์ฟเข้าแข่งขันในทัวร์ของ “แอลพีจีเอ”

 “จีนวางเป้าหมายการเทิร์นโปรปีแรก แค่อยากแค่รักษาทัวร์การ์ดไว้ รวมถึงเก็บเกี่ยวประสบการณ์ให้มากที่สุด เราวางแผนไปแข่งตลอดทั้งปี และจะมีโอกาสได้บินไปแข่งขันหลายประเทศมาก ได้ลงเล่นสนามที่หลากหลาย อีกทั้งจีนยังหวังจะไปคิว (แอลพีจีเอ คิวสคูล) ปลายปีนี้ แต่คิวก็ถูกยกเลิกไปเช่นกัน แต่ถึงแม้จะไม่ถูกยกเลิกเพราะโควิด ก็ไม่รู้ว่าจีนจะได้ไปคิวรึป่าว เพราะเกณฑ์กำหนดให้อายุ 18 ปีขึ้นไป (ยกเว้นนักกอล์ฟที่ทำผลงานโดดเด่นอาจได้รับอนุญาตเป็นกรณีพิเศษหากอายุไม่ถึงเกณฑ์)

 “เมื่อสถานการณ์ของกอล์ฟโลกเปลี่ยนไป จึงทำให้ในเวลานี้จีนวางแผนไปโฟกัสปีหน้าเลย อีกทั้งคิดในแง่ดี ปีนี้เราได้มีเวลาฟิตร่างกายและแก้ไขข้อบกพร่อง เพราะหากออกทัวร์ตลอดทั้งปี เราอาจจะไม่ได้มีเวลาตรงนั้น”

สำหรับสิ่งที่ต้องแก้ไขในเวลานี้ “โปรจีน” บอกว่า ต้องเล่นช็อตให้แน่นอนกว่านี้ รวมถึงการแต่งช็อตต่างๆ และลูกข้างกรีนต้องทำให้คมกว่านี้

เมื่อถูกถามว่า รู้สึกอย่างไรที่ถูกคาดหวังอย่างมากว่าจะมาเป็นซูเปอร์สตาร์คนใหม่ของวงการกอล์ฟหญิงโลก

 “รู้สึกว่าภูมิใจ เป็นธรรมดาของชีวิตนักกีฬา พอเรามีผลงาน มีชื่อเสียง ก็ถูกจับตาจากคนทั่วไป แต่ก็รู้สึกดี แม้ว่าช่วงแรกๆ จะรู้สึกกดดันบ้างก็ตาม แต่พอได้ยิน ได้เจอบ่อยๆ เรื่อยๆ ทำให้รู้ว่าต้องรับมือกับมันอย่างไร เพราะการจะทำผลงานในการเล่นกอล์ฟให้ดี ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่างมาก กีฬากอล์ฟไม่เหมือนกีฬาอื่น จะเกิดอะไรขึ้นกับตัวเต็งของกอล์ฟก็ได้ ในวันที่เราทำอะไรไม่ได้ มันก็ทำไม่ได้จริงๆ  เมื่อเจอแบบนี้บ่อยๆ เราก็ทำความคุ้นชินกับมันให้มากที่สุด”

สำหรับเป้าหมายและความฝันสูงสุดของนักกีฬาอาชีพส่วนใหญ่ เราอาจได้รับคำตอบว่า การเป็นสุดยอดในกีฬานั้นๆ หรือการเป็นมือหนึ่งโลก แต่กับ “โปรจีน” ไม่ใช่

 “ถ้าตอบในเวย์ของกอล์ฟ จีนอยากไปเล่นในโอลิมปิกเกมส์สักครั้งหนึ่งในชีวิต โดยส่วนตัวไม่เคยคิดอยากเป็นมือหนึ่งของโลกเลย เพราะเราจะรู้สึกกดดัน แต่ถ้าตอบในเวย์ของตัวเอง จีนอยากเล่นเพื่อเลี้ยงดูและทำให้ครอบครัวมีความสุข สบายทั้งในขณะเล่นและหลังเลิกเล่นแล้ว”

นั่นคือเป้าหมายระยะยาวของโปรจีน ซึ่งจุดเริ่มต้นในวันนี้อาจสะดุดไปชั่วคราวเพราะเรื่องราวไม่คาดฝันที่ทั่วโลกต้องเผชิญ.

Political News