สำนักข่าวไทยไทม์นิวส์ • ThaitimeNews
loader
Foto

"ทริปฟิวชั่น" เทรนด์การท่องเที่ยวในเมืองผสมผสานเที่ยวธรรมชาติ ส่อแววมาแรงปีนี้

Time Out แบรนด์สื่อและบริการระดับโลกที่ช่วยให้ผู้คนได้สำรวจและสัมผัสจิตวิญญาณของเมือง ได้เผยแพร่ผลสำรวจ Travel Survey ครั้งแรก ซึ่งมาจากการสำรวจความคิดเห็นของผู้คนกว่า 21,000 คนทั่วโลก โดยพบว่านักท่องเที่ยวกำลังแสวงหาการท่องเที่ยวในเมืองผสมผสานกับการเที่ยวธรรมชาติ ขณะที่กว่า 1 ใน 3 กำลังวางแผนท่องเที่ยวตามเมืองในปีนี้

แม้จะมีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ตามเมืองต่าง ๆ ในปี 2563 แต่ผลสำรวจเผยให้เห็นว่า ในปี 2564 นักท่องเที่ยวจำนวนมากยังต้องการสัมผัสวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์และความหลากหลายจากการท่องเที่ยวในเมือง (41%) พอ ๆ กับการท่องเที่ยวธรรมชาติและชนบท (42%) โดยผู้ตอบแบบสำรวจระบุว่าจะท่องเที่ยวกับคนรัก (16%) และครอบครัว (14%) มากกว่าเพื่อน (10%) และส่วนใหญ่ (67%) จะเดินทางโดยเครื่องบิน

รายงานระบุว่า 1 ใน 5 ของผู้ตอบแบบสำรวจ (19%) ต้องการท่องเที่ยวทั้งในเมืองและท่องเที่ยวธรรมชาติในปีนี้ สิ่งนี้ทำให้บรรณาธิการของ Time Out ทั่วโลกเห็นพ้องต้องกันว่า เมื่อการเดินทางกลับสู่ภาวะปกติ ความนิยมในการท่องเที่ยวในเมืองผสมผสานเที่ยวธรรมชาติจะเพิ่มมากขึ้น สำหรับ "ทริปฟิวชั่น" นั้น นักท่องเที่ยวจะสำรวจในเมือง รวมถึงลิ้มลองอาหารและเครื่องดื่ม พร้อมกับสำรวจแหล่งวัฒนธรรมและสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ค่อยมีคนพลุกพล่าน หลังจากท่องเมืองสักสองสามวันแล้ว นักท่องเที่ยวจะออกไปค้นหาเส้นทางธรรมชาติ สถานที่กลางแจ้ง และกิจกรรมกลางแจ้งในบริเวณใกล้เคียง

James Manning บรรณาธิการระหว่างประเทศของ Time Out กล่าวว่า "ปีที่ผ่านมาเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากสำหรับชีวิตในเมืองและการท่องเที่ยว ดังนั้นจึงเป็นเรื่องน่ายินดีอย่างยิ่งที่ผลสำรวจ Time Out Travel Survey เผยให้เห็นว่า การท่องเที่ยวในเมืองยังได้รับความสนใจอย่างมากในปี 2564 เราเชื่อว่าเมืองต่าง ๆ จะฟื้นตัวกลับมาเร็วกว่าที่หลายคนคาดการณ์ เนื่องจากความต้องการเข้าถึงอาหาร เครื่องดื่ม วัฒนธรรม และความบันเทิงยามค่ำคืนเพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก ขณะเดียวกัน เราคาดว่าการท่องเที่ยวธรรมชาติจะได้รับความนิยมมากขึ้นเช่นกัน เนื่องจากผู้คนจำนวนมากยังคงชื่นชอบกิจกรรมกลางแจ้ง นั่นทำให้เกิดเทรนด์ "ทริปฟิวชั่น" ที่รวมสิ่งที่ดีที่สุดของทั้งสองโลกเข้าด้วยกัน นั่นคือ ความคึกคักของเมืองที่เต็มไปด้วยคลื่นนักท่องเที่ยวที่มาแสวงหาประสบการณ์ใหม่หลังการชัตดาวน์ทั่วโลก รวมถึงความผ่อนคลาย (และระยะห่างทางสังคม) ของการเที่ยวธรรมชาติ"

ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับเมืองของ Time Out ได้ระบุถึง 15 เมืองชั้นนำที่จะเป็นจุดหมายปลายทางของ "ทริปฟิวชั่น" เมื่อการเดินทางระหว่างประเทศกลับสู่ภาวะปกติ สามารถอ่านรายละเอียดทั้งหมดได้ที่ https://www.timeout.com/about/latest-news/the-fusion-trip-trend-city-and-nature-getaways-022521

Political News